Dòng card Polaris RX 400 series của AMD được hoàn thiện

Sau hai mẫu card RX 480 và RX 470 tương ứng với phân khúc cao cấp và tầm trung, AMD nhanh chóng hoàn thiện dòng card Polaris với phiên bản giá rẻ RX 460 dành cho game eSport. Đây cũng là thế hệ GPU đầu tiên của AMD được sản xuất theo quy trình 14nm, hứa hẹn sẽ có hiệu năng tính toán cao hơn đồng thời vẫn giữ được mức tiêu thụ năng lượng thấp.

card Polaris RX 400

Theo đại diện AMD cho biết kiến trúc đồ họa Polaris mới cũng có sự cải tiến vượt bậc về hiệu suất, cao hơn khoảng 15% xét trên mỗi đơn vị tính toán so với Radeon R9 200 series và khoảng 2,8 lần nếu tính trên mỗi watt điện năng tiêu thụ.

Với sức mạnh mới, RX 400 series dễ dàng đáp ứng yêu cầu phần cứng của hai bộ kính thực tế nổi bật hiện nay là Oculus Rift và HTC Vive. Đây cũng là mục tiêu quan trọng mà AMD hướng đến, giúp người dùng có cơ hội trải nghiệm công nghệ thực tế ảo một cách mượt mà với chi phí vừa phải.

RX 400 series

Chẳng hạn RX 480 phiên bản 8GB GDDR5 có giá chỉ 239 USD thay vì phải chọn những card đồ họa cao cấp với giá từ 300 USD trở lên. Ngoài ra, AMD cũng ra mắt một phiên bản giá rẻ của RX 480 với 4GB GDDR5 nhằm cạnh tranh tốt hơn trong phân khúc đồ họa dưới mức 200 USD.

Xem thêm:   Galaxy Note 7 "tân trang" lên kệ trong tháng 6 giá hơn 12 triệu đồng

Bên cạnh đó, RX 400 series còn được tích hợp một số công nghệ quan trọng không kém của thế hệ card mới như bộ tăng tốc giải mã video chuẩn 4K ở cấp phần cứng. Hỗ trợ đầy đủ thư viện đồ họa DirectX 12 được tích hợp sẵn trong Windows 10, OpenCL 2.0, bộ lập trình ứng dụng Vulkan. Công nghệ FreeSync có tác dụng đồng bộ tốc độ dựng hình của card với tần số quét màn hình để loại bỏ hiện tượng giật, xé hình trong những game đồ họa nặng.

Công nghệ Virtual Super Resolution xử lý chất lượng điểm ảnh, cho phép card đồ họa dựng hình (render) game ở độ phân giải cao hơn khả năng hỗ trợ của màn hình và sau đó sẽ giảm xuống cho phù hợp với độ phân giải màn hình khi xuất tín hiệu. Hiểu một cách đơn giản thì Virtual Super Resolution sẽ dựng hình ở độ phân giải 4K và xuất nó trên màn hình Full HD.

RX 400 series

Về RX 470 thì đây là sản phẩm được AMD thiết kế cho nhu cầu chơi game ở chuẩn Full HD mà vẫn vượt qua con số 60 fps (khung hình mỗi giây), ngưỡng tối ưu mà game thủ hướng đến với chất lượng đồ họa ở mức cao nhất. Mẫu GPU tầm trung này vẫn sử dụng nhân đồ họa Polaris 10 (tên mã Ellesmere) tương tự RX 480 nhưng chỉ có 32 CU (compute unit hay cụm xử lý tính toán) với tổng số bộ xử lý dòng (stream processing unit) là 2.048.

Xem thêm:   So sánh ASUS Zenbook 3 và Apple Macbook 12

Nếu so với mẫu Radeon R9 380 thì số compute unit của Polaris 470 có nhiều hơn đáng kể và điều này giúp tăng hiệu năng tính toán trên mỗi watt điện năng tiêu thụ. Cụ thể RX 470 chỉ cần một đầu cắm +12V PCIe 6 chân với công suất yêu cầu 120W. Các ngõ xuất tín hiệu hình ảnh gồm HDMI 2.0b và có đến 3 ngõ DisplayPort 1.4. Thông qua các kết nối tiêu chuẩn tiên tiến, RX 480 có khả năng xuất tín hiệu hình ảnh, âm thanh dạng nén lẫn không nén ở độ phân giải 4K HDR @120Hz hoặc chuẩn 5K@60Hz.

Trong khi đó Radeon RX 460 là giải pháp tối ưu cho thể loại game eSport với thiết kế hài hòa giữa hiệu năng và chi phí nhằm mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Về mặt kỹ thuật, RX 460 sử dụng nhân đồ họa Polaris 11 (tên mã Baffin) với 896 bộ xử lý dòng, bộ nhớ đồ họa 2GB GDDR5, băng thông 128 bit.

Điểm nổi bật trong thiết kế RX 460 là mức tiêu thụ điện năng chỉ 75W nên có thể lấy nguồn trực tiếp qua khe PCI Express x16 trên bo mạch chủ và không cần đường cấp nguồn bổ sung. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn không phải quan tâm đến công suất bộ nguồn và đường nguồn +12V dành riêng cho card đồ họa rời khi nâng cấp.

Xem thêm:   Google: sẽ có hai smartwatch cao cấp vào đầu năm 2017

RX 460

Tương tự hai mẫu card tầm trung và cao cấp, RX 460 cũng áp dụng kiến trúc xử lý không đồng bộ đặc trưng và engine xử lý hình học cải tiến, nâng cao khả năng xử lý đồ họa với thư viện DirectX 12 và Vulkan ở độ phân giải Full HD. Công nghệ Pixel HDR kết hợp cùng màn hình chuẩn HDR sẽ mang lại chất lượng hình ảnh tốt nhất bằng việc tăng cường số điểm ảnh và chất lượng trên từng điểm ảnh.

ThuanNguyen.Net

Facebook Comments