Giải pháp Load Balancing (Giải pháp cân bằng tải)

Hiện nay, khi nhu cầu truy nhập mạng bùng nổ, các server cung cấp dịch vụ đang trở nên quá tải. Băng thông đường truyền cũng bị quá tải. Việc lựa chọn máy chủ đơn lẻ có cấu hình cực mạnh để đáp ứng nhu cầu giải quyết vấn đề quá tải của Server sẽ kéo theo chi phí đầu tư rất lớn, và thiếu an toàn. Giải pháp hiệu quả được đưa ra là sử dụng một nhóm server cùng thực hiện một chức nǎng dưới sự điều khiển của một công cụ phân phối tải.

Việc giải quyết vấn đề đường truyền bị quá tải, không chỉ đơn giản là nâng cao tốc độ hay băng thông đường truyền mà còn phải chú trọng đến việc tránh các rủi ro về sự cố trên đường truyền, giải pháp load balancing cho đường truyền là giải pháp tối ưu cho vấn đề này.

Giải Pháp Load Balancing

Load Balancer đơn giản là một hệ thống hỗ trợ việc chia tải trong trường hợp bạn có nhiều server có vai trò ngang nhau (giữa các web server) hoặc vai trò khác nhau (giữa các web server và database server). Ví dụ hệ thống có 5 servers, và bạn muốn khi có người truy cập vào hệ thống thì load balancer tự động điều hướng xử lý đến các server đã được chỉ định này, giúp cho không có server nào bị quá tải hoặc không có server nào quá nhàn rỗi.

Xem thêm:   Khắc phục lỗi ‘lsb_release’ Command Not Found trong CentOS

Giải pháp cân bằng tải bao gồm: sử dụng phần mềm và dụng thiết bị chuyên dụng phần cứng, trong đó giải pháp sử dụng thiết bị phần cứng là giải pháp mang lại kết quả hữu hiệu và tin cậy nhất.

Sử dụng phần mềm

Cơ chế Load Balancing thường được xây dựng sẵn bên trong hệ điều hành ví dụ Windows server 2000, 2003, Novell netware, Sun Solaris, Linux …, Hoặc sử dụng các phần mềm khác như: LVS, HA Proxy, Nginx Load Balancing,…

Giải Pháp Cân Bằng Tải

Giải Pháp Cân Bằng Tải

Sử dụng thiết bị phần cứng

Có rất nhiều hãng đưa ra giải pháp cân bằng tải như IBM, Cisco, Coyote Point, Sun Microsystems… với rất nhiều tính nǎng phong phú. Giải pháp dùng thiết bị được xem là tối ưu nhất.

Hardware Load Balancing

Khi lựa chọn thiết bị phần cứng làm Load Balancing, bạn cần qua tậm đến các thông số sau:

  • Dự phòng nóng: Hai thiết bị có thể được kết nối song song với nhau, một ở chế độ hoạt động chính, một ở chế độ dự phòng, hoặc cả 2 cùng hoạt động. Nếu một thiết bị gặp sự cố thì thiết bị còn lại sẽ ngay lập tức đảm nhận vai trò quản lý toàn bộ các dịch vụ trên hệ thống.
  • Tắt dịch vụ an toàn: Tính năng này cho phép các dịch vụ trên máy chủ chỉ được đóng khi tất cả các yêu cầu đã được xử lý xong. Khi có yêu cầu tắt máy để bảo dưỡng hay nâng cấp một máy chủ nào đó, sẽ không gửi các yêu cầu cung cấp dịch vụ tới máy chủ đó nữa và người quản trị mạng sẽ được thông báo khi tất cả các yêu cầu cung cấp dịch vụ trên máy đó đã được xử lý.
  • Kiểm tra trạng thái của máy chủ: thường xuyên kiểm tra trạng thái của từng máy chủ để đảm bảo rằng không một yêu cầu cung cấp dịch vụ nào được gửi đến một máy chủ đang gặp sự cố.
  • Cân bằng tải cho hầu hết các ứng dụng trên nền mạng IP: cho phép cân bằng tải cho hầu hết các ứng dụng trên nền mạng IP như Web, FTP, E-mail hay video theo yêu cầu.
  • Kiêm tra và đồng bộ trạng thái hai chiều: Hai thiết bị sẽ luôn đồng bộ trạng thái của nhau theo thời gian thực đảm bảo rằng các thông tin yêu cầu cung cấp dịch vụ và trạng thái xử lý toàn bộ dịch vụ từ các máy chủ luôn được cập nhật trên cả hai thiết bị.

Xem thêm:   Sample IPv6 Quagga config
Ngoài ra, để xử lý các sự cố được nhanh chóng tránh rủi ro cho việc sập toàn bộ hệ thống. Cần xây dựng hệ thống giám sát máy chủ và cảnh báo qua email, sms.

ThuanNguyen.Net

 

Facebook Comments