Những công nghệ đưa IoT đến gần cuộc sống hơn

Internet of Things (IoT) là khái niệm được nhắc nhiều trong vài năm qua, tuy nhiên không phải ai cũng quen thuộc và biết nó là gì. Những công nghệ dưới đây đang góp phần đưa IoT trở nên quen thuộc hơn với mọi người.

iot-nhung-cong-nghe-dưa-iot-vao-cuoc-song

Quản lý năng lượng thông minh (Smart energy management)

Smart energy management

Quản lý năng lượng là một phần quan trọng trong quá trính phát triển IoT. Google Nest, Hive, Tado and Honeywell là các ví dụ tiêu biểu khi sử dụng các bộ ổn nhiệt thông minh, cung cấp các hệ thống cho phép chủ nhà tự động điều chỉnh nhiệt độ và nước nóng với chiếc điện thoại của họ. Một số còn có khả năng tự học các thói quen của người dùng và điều chỉnh đúng với sở thích của họ.

Đèn thông minh (smart lighting)

smart lighting

Các hệ thống đèn chiếu sáng thông minh, với Phillips Hue là đại diện tiêu biểu, cho phép người dùng thực hiện các chức năng như thay đổi màu sắc, điều chỉnh độ sáng của đèn trong nhà từ điện thoại. Một số công ty khác như LG còn lập trình cho hệ thống của mình để có thêm tính năng hoạt động như đồng hồ báo thức, ví dụ như đèn sẽ sáng lên dần dần vào buổi sáng hoặc nhấp nháy khi có cuộc gọi đến.

Đồ gia dụng thông minh (connected appliances)

connected appliances

Internet of Things cũng chú trọng vào khả năng kiểm soát đồ gia dụng trong nhà, một lĩnh vực phát triển đầy tiềm năng của IoT. Ví dụ như, người dùng lò vi sóng CombiSteam của Electrolux có thể bật lò, điều chỉnh nhiệt độ, thời gian và quan sát thức năng được nấu trên smartphone thông qua camera. Các món đồ nhỏ hơn như máy pha café wifi của smarter cho phép bạn có thể pha cà phê ngay cả khi bạn vẫn còn đang trên giường.

Xem thêm:   Wowza Reload Schedule via HTTP

Bảo mật thông minh (Smart security)

Smart security

Ngày nay, ngày càng nhiều các thiết bị di động được sử dụng cho việc quản lý danh tính. Goji Smart Lock cung cấp cho bạn khả năng vào nhà đơn giản bằng cách chạm vào smartphone hoặc dây đeo điện tử, và gửi thông báo cho bạn khi khóa được kích hoạt. Ngoài ra, chiếc vali Bluesmart có cảm biến khoảng cách giúp nó tự động mở khóa khi bạn ở gần và ngược lại.

Xe hơi tự hành (self-driving cars)

self-driving cars

Một lĩnh vực khác tang trướng mạnh trong thời gian gần đây là xe hơi tự hành. Google đã đưa ra vài thử nghiệm với xe hơi tự lái vào hồi năm ngoái ở thung lũng Silicon và nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng. Kể từ đó, Mercedes, Audi và BMW đã giới thiệu nhiều nguyên mẫu xe hơi tự hành, có cả những loại được điều khiển bằng điện thoại và đồng hồ thông minh.

Vườn tự chăm sóc (self-tending garden)

self-tending garden

Parrot đã có 1 sản phẩm thành công là Flower Power H20 với khả năng tự động đo dung lượng và thời gian cần thiết để tưới cho cây trồng, đồng thời đưa ra các lời khuyên qua smartphone. Trong khi đó, Edyn có hệ thống vườn thông minh có thể thu thập dữ liệu thời tiết và lên kế hoạch để bạn chăm sóc cây tốt hơn.

Thiết bị theo dõi sức khỏe dạng đeo (Wearable healthcare band)

Wearable healthcare band

Các thiết bị đeo tay giờ đã trở nên thông dụng hơn, với việc các dữ liệu chúng mang lại đã thành lập 1 mạng lưới kết nối rộng hơn. Ví dụ như các vòng theo dõi luyện tập Up của Jawbone theo dõi dữ liệu giấc ngủ của người dùng để đưa ra phân tích và đặt giờ báo thức trên smartphone từ các thói quen của người dùng.

Xem thêm:   ASRock giới thiệu bo mạch chủ Kaby Lake tại Việt Nam

Máy bay không người lái (drone)

drone

Máy bay không người lái nằm trong danh sách tiềm năng không thể thiếu của IoT. Tại CES, Intel trình diễn khả năng tự điều hướng của máy bay AscTec Firefly với camera Intel Realsense. Amazon cũng chia sẻ tham vọng sử dụng máy bay không người lái để chuyển phát; một số lại dùng nó để quay video từ trên không.

Cơ sở hạ tầng thông minh (Smarter city infrastructure)

Smarter city infrastructure

Để IoT trở thành hiện thực, sự kết nối phải vượt quá các sản phẩm chúng ta đang sử dụng hàng ngày và tích hợp trong môi trường xung quanh. Từ đèn giao thông tự động điều chỉnh thời gian đi/dừng dựa theo mật độ xe cộ đến các bãi đỗ xe giúp tài xế tìm ra chỗ trống qua ứng dụng smartphone (ảnh trên), các thành phố cũng đang thông minh lên từng ngày.

Mạng lưới thông minh hơn, nhanh hơn (Faster, more intelligent network)

more intelligent network

Tất cả những điều trên phụ thuộc vào mạng lưới mà IoT hoạt động. Các khoản đầu tư lớn đang được đổ vào công nghệ mạng như 5G, ZigBee và “white space” (khoảng trắng) nhằm đảm bảo tốc độ đủ nhanh và đủ rẻ để hỗ trợ các thiết bị thông minh. Chỉ khi nào đạt được điều này, IoT mới có thể trở thành sự thực.

ThuanNguyen.Net

Facebook Comments