Tương lai nào cho An ninh bảo mật trong kỉ nguyên IoT

Xu hướng IoT đã tạo ra nhiều cơ hội những cũng đem lại muôn vàn thách thức. Trong đó, do tính phức tạp của hệ thống IoT, thách thức lớn nhất là sự gia tăng của các lỗ hổng an ninh mạng.

kỉ nguyên IoT

Hãy tưởng tượng, một thế giới mà vạn vật có thể kết nối Internet, mọi thiết bị xung quanh bạn đều có thể trao đổi dữ liệu, đồng bộ hóa với nhau. Ở bất kì đâu, bất kể thời gian nào, thông tin của bạn cũng được cập nhật nhanh và chính xác nhất, phục vụ một cách tối ưu mọi nhu cầu cuộc sống.

Hệ thống thông tin mở rộng, số lượng các lỗ hổng an ninh mạng tăng theo đồng nghĩa với việc nguồn thông tin của chính bạn phải đối diện với những nguy cơ vô cùng lớn. Từ những thông tin như: bạn dậy lúc mấy giờ, chạy bao nhiêu km một ngày, hẹn lúc nào với ai… đến những thông tin mang tính bảo mật cao hơn như: kế hoạch kinh doanh, thông tin tài khoản… Việc để lộ những tin tức, dữ liệu trên có thể gây ra những tác hại không thể ngờ tới. Vậy bạn nên làm thế nào khi thế giới ấy đang thực sự đến rất gần với tên gọi “Kỉ nguyên IoT”?

“Với hai sản phẩm giống hệt nhau về hình thức, một sản phẩm có giá cao hơn 20% so với trị giá của sản phẩm còn lại với cam kết chất lượng, an toàn của nhà sản xuất, bạn sẽ chọn sản phẩm nào?” – đây là câu hỏi lựa chọn mà anh Minh Đức – Nhà sáng lập CyRadar – Sản phẩm an toàn thông tin thế hệ mới, diễn giả trong buổi hội thảo “Cyber security in IoT era” đặt ra chiều ngày 29/5.

Xem thêm:   Những công nghệ đưa IoT đến gần cuộc sống hơn

Theo anh, đây cũng chính là câu hỏi, vấn đề lớn mà những người làm trong lĩnh vực an ninh bảo mật đang gặp phải. Có thể thấy, nhà sản xuất phải mất một khoản chi phí để có thể tạo ra lớp bảo vệ cho sản phẩm. Tuy nhiên, khách hàng lại chưa thực sự có đủ niềm tin để sẵn sàng chi trả một chi phí nhất định để trải nghiệm những sản phẩm trên. Vậy, liệu khách hàng có chịu bỏ một khoản đầu tư lớn hơn để mua một sản phẩm thông minh được đảm bảo an toàn?

Trong khi đó, hacker lại có thể tấn công và chiếm lĩnh được thông tin của bạn thông qua rất nhiều kênh và dưới những hình thức tinh vi khác nhau. Để có thể ngăn chặn được việc đánh cắp thông tin từ các hacker, việc đặt một hub hoặc gate way giữa đường truyền mạng với hệ thống bảo mật tiên tiến liệu có thành công? Tuy nhiên, vấn đề ở đây là đặt bao nhiêu thiết bị thì đủ khi có quá nhiều lỗ hổng mà hacker có thể xâm nhập, đặt ở vị trí nào thì hiệu quả mang lại sẽ là lớn nhất?

Còn nhiều câu hỏi vẫn còn bỏ ngỏ nhưng kỉ nguyên IoT đang đến rất gần, cơ hội dành cho ngành an ninh bảo mật trong kỉ nguyên này là không hề nhỏ. International Data Corporation (IDC) dự báo rằng thị trường IoT sẽ tăng từ 1.9 nghìn tỷ đô vào năm 2013 lên 7.1 nghìn tỉ đô vào năm 2020. Điển hình là các tổ chức dịch vụ sử dụng phương tiện giao thông tiết kiệm 970$/năm, tổng tiết kiệm tăng từ 5,000$ đến 50,000$ một năm phụ thuộc vào số lượng phương tiện mà họ sử dụng.

Xem thêm:   Những phát minh mới trong IoT

Tại Isareal – một trong những quốc gia có nền kĩ thuật tân tiến trên thế giới, những người làm trong lĩnh vực IoTan ninh mạng đã triển khai hợp tác cùng phát triển. Hi vọng, với những tiềm năng mà kỉ nguyên IoT mang lại, không chỉ ở Isareal mà ngay cả tại Việt Nam, các kĩ sư ngành bảo mậtIoT có thể bắt tay hợp tác với nhau để có thể sẵn sàng bước vào kỉ nguyên IoT.

ThuanNguyen.Net

Facebook Comments